A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

TRƯỜNG TIỂU HỌC CẨM TRUNG LUÔN CHÚ TRỌNG HOẠT ĐỘNG ĐỌC SÁCH THƯ VIỆN CHO HỌC SINH

Sách là nguồn tri thức của nhân loại. Có những cuốn sách làm thay đổi cả cuộc đời người đọc. Lại có những thú chơi sách khiến con người trở nên gần gũi, hiểu biết về nhau và về cuộc sống trong mối giao hòa đầy lòng nhân ái.

Hiểu về tầm quan trọng của sách đối với đời sống văn hóa, tinh thần của con người đặc biệt góp phần giáo dục nhân cách cho học sinh. Vì vậy trường Tiểu học Cẩm Trung luôn chú trọng đến giáo dục văn hóa đọc cho học sinh. Khuyến khích các em tìm tòi, khám phá các trang sách hay, các câu chuyện thú vị. Trường xây dựng hệ thống thư viện thân thiện để tạo cơ hội, môi trường cho học sinh được tự do tìm tòi, khám phá các tri thức trong từng trang sách, báo.

Thư viện theo mô hình mới của trường được sắp xếp theo hướng mở nhằm khuyến khích học sinh đến với thư viện, tạo điều kiện cho các em tiếp cận với sách dễ dàng, thuận tiện hơn. Sách trưng bày trên kệ được phân loại theo trình độ đọc và được dán mã màu giúp học sinh tìm được quyển sách phù hợp với sở thích và khả năng đọc của mình. Kệ sách được thiết kế phù hợp với chiều cao của học sinh tiểu học.

Giáo viên thư viện thường xuyên giới thiệu đến học sinh những quyển sách hay,thú vị kích thích sự tò mò khám phá của học sinh.


Cô Bùi Xuân Quỳnh – Giáo viên Thư viện giới thiệu các quyển sách hay cho học sinh.

Trong chương trình học, tiết đọc thư viện cũng là tiết học rất quan trọng được sắp xếp theo thời khóa biểu như những môn học khác, triển khai theo đúng thời khóa biểu và có lịch mượn trả cho tất cả các khối lớp.Trong tiết đọc thư viện không tập trung vào dạy kĩ năng đọc mà mục đích chính là hình thành và phát triển thói quen đọc sách.

Việc đọc sách tác động mạnh mẽ, tích cực đến việc hình thành tri thức, nhân cách của trẻ. Vì vậy ngày 29/11/2019 trường Tiểu học Cẩm Trung cũng đã tổ chức buổi chuyên đề tiết đọc sách thư viện để giúp thầy cô hướng các em học sinh có thói quen đọc sách và đọc sách một cách văn minh.

Tham gia buổi chuyên đề với sự có mặt của Ban giám hiệu: cô giáo Trần Thị Văn – Hiệu trưởng nhà trường, thầy giáo Nguyễn Thành Huế - Phó hiệu trưởng và toàn thể giáo viên trong trường. Thể hiện hai tiết dạy chuyên đề là cô giáo Nguyễn Thị Cảnh với hình thức “Đọc cặp đôi” và cô giáo Dương Thị Hồng Lê với hình thức “Cùng đọc”. Hai tiết dạy diễn ra thành công tốt đẹp.

Tiết dạy của cô giáo Nguyễn Thị Cảnh.

Học sinh đọc truyện theo nhóm đôi.

Học sinh chia sẻ trước lớp về câu chuyện nhóm mình đã đọc.

Học sinh tham gia hoạt động vẽ tranh.

Cô Dương Thị Hồng Lê đang giới thiệu tranh cho các bạn học sinh.

Với giọng đọc cuốn hút của cô giáo, học sinh vô cùng thích thú và say sưa nghe cô giáo đọc truyện.

Các bạn học sinh tham gia sắm vai thể hiện các tình huống đặc sắc trong truyện.

Trong quá trình tham gia tiết học, học sinh được tham gia các trò chơi nhẹ nhàng, các hoạt động viết, vẽ những gì mình thích trong câu chuyện, trao đổi cho nhau nghe về suy nghĩ, cảm nhận của mình về nhân vật, về câu chuyện đó. Giáo viên đưa ra những câu hỏi liên quan đến nhân vật cũng như nội dung truyện nhằm hướng tới nhu cầu đọc sách tích cực cho học sinh. Phải nói rằng, hiệu quả của tiết đọc sách đã thể hiện rõ trên mỗi bài vẽ, lời nói, sự suy nghĩ và chia sẻ của các em học sinh.

Sau hai tiết dạy của hai cô giáo, các thầy cô trong nhà trường đã nhận xét, đánh giá cụ thể những ưu, khuyết điểm và đã thống nhất các phương pháp cũng như quy trình của tiết hướng dẫn đọc sách thư viện cho học sinh từ lớp 1 đến lớp 5. Áp dụng cách đọc sách thư viện này tôi chắc chắn học sinh sẽ hứng thú đọc sách và đọc sách có hiệu quả cao.

Các thầy cô giáo cùng góp ý hai tiết dạy.

Barack Obama đã từng nói:Vào khoảnh khắc mà chúng ta thuyết phục đứa trẻ, bất cứ đứa trẻ nào, bước qua bậc thềm ấy, bậc thềm màu nhiệm dẫn vào thư viện, ta thay đổi cuộc sống của nó mãi mãi, theo cách tốt đẹp hơn”.

Chắc chắn rằng các thầy cô giáo của Trường Tiểu học Cẩm Trung sẽ luôn cố gắng xây dựng môi trường học tập tốt nhất, tạo cơ hội cho các em được tiếp cận thật nhiều với những quyển sách hay, quyển truyện thú vị và đầy nhân văn để các em được hoàn thiện nhân cách, bồi dưỡng tri thức...

Thanh Thanh – TH Cẩm Trung

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan