Trường Tiểu học Cẩm Trung tổ chức chuyến hành hương về các địa chỉ đỏ: Khu di tích Ngã Ba Đồng Lộc và Khu lưu niệm Lý Tự Trọng.

Tháng Tư 23, 2017 11:23 chiều

Hướng tới kỷ niệm 42 năm ngày Giải phóng miền Nam Thống nhất đất nước 30/4 và ngày Quốc tế Lao động 01/5, sáng ngày 21 tháng 4 năm 2017, Trường Tiểu học Cẩm Trung tổ chức cho CBGVNV và học sinh chuyến tham quan dã ngoại hành hương về các địa chỉ đỏ: Khu di tích Ngã Ba Đồng Lộc (xã Đồng Lộc, huyện Can Lộc) và khu lưu niệm Lý Tự Trọng (xã Việt Xuyên, huyện Thạch Hà). Trưởng đoàn tham quan là thầy giáo Nguyễn Thành Huế – PHT nhà trường, phó đoàn là cô giáo Lê Thị Thủy – Tổ trưởng tổ CM 4,5 cùng các thầy cô giáo là giáo viên dạy lớp 5; đại diện chi hội phụ huynh các lớp 5 và 46 học sinh lớp 5 của trường.

Đúng 6 giờ 20 phút, đoàn bắt đầu khởi hành tại trường để đến với các điểm tham quan dã ngoại.

IMG_3720

 

(Chuyến xe chở đoàn tham quan)

Đến 7 giờ 45 phút đoàn đã có mặt tại khu di tích Ngã Ba Đồng Lộc. Sau khi làm thủ tục đăng kí tham quan, đoàn được đồng chí hướng dẫn viên du lịch của khu di tích dẫn vào hội trường lớn và tổ chức cho đoàn xem phóng sự về Ngã Ba Đồng lộc trong những năm kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

IMG_3630

IMG_3639

(Học sinh chăm chú theo dõi và ghi chép những thông tin quan trọng trong phóng sự)

   Sau khi xem phim xong, đoàn lại được hướng dẫn viên dẫn đi thắp hương tại điện thờ các anh hùng liệt sĩ hi sinh tại Ngã Ba Đồng Lộc. Tại đây, đoàn đã tiến hành thắp hương, dâng hoa lên các anh hùng liệt sĩ đã anh dũng hi sinh để bảo vệ tuyến đường huyết mạch chi viện cho chiến trường miền Nam đánh Mỹ.

IMG_3646

  (Đoàn thắp hương, dâng hoa tại điện thờ các anh hùng liệt sĩ hi sinh tại Ngã Ba Đồng Lộc)

        Tiếp đó, đoàn đến thắp hương và dâng hoa tại khu mộ của 10 cô gái thanh niên xung phong đã anh dũng hy sinh trong khi mỡ đường tại Ngã Ba Đồng Lộc. Tại đây, đoàn đã không khỏi xúc động khi nhìn những tấm bia mộ của các chị huy sinh khi tuổi mới mười tám, đôi mươi.

IMG_3653

 

(Đoàn thắp hương tại phần mộ của 10 nữ thanh niên xung phong anh hùng).

  Sau đó, đoàn tham quan nhà bão tàng và tại đây, đoàn được đồng chí hướng dẫn viên của khu di tích dưới thiệu toàn bộ những thông tin quan trọng về cuộc đời và quá trình mỡ đường phục vụ kháng chiến và sự hy sinh anh dũng của 10 cô gái thanh niên xung phong và đoàn cũng được xem phóng sự thông qua sa bàn về những ngày tháng chiến chiến đấu anh dũng của quân và dân ta tại Ngac Ba Đồng Lộc.

IMG_3669

(Thầy cô giáo và học sinh chăm chú lắng nghe hướng dẫn viên thuyết minh).

IMG_3679

(Mọi người chăm chú theo dõi phóng sự trên sa bàn, tại phòng truyền thống)

  Đến 9 giờ 40 phút đoàn rời khu di tích Ngã Ba Đồng Lộc để đến với khu lưu niệm anh hùng Lý Tự Trọng, ở xã Việt Xuyên, huyện Thạch Hà. Tại đây, đoàn tiến hành thắp hương và dâng hoa ở phần mộ của anh Lý Tự Trọng. Phần mộ của anh được an táng trong khuôn viên khu di tích rộng lớn.

IMG_3732

IMG_3729

 (Đoàn thắp hương tại phần mộ anh Lý Tự Trọng)

    Thắp hương xong tại phần mộ, đoàn được các chị trong Ban quản lí khu lưu niệm dẫn vào thắp hương tại nhà tưởng niệm anh hùng Lý Tự Trọng. Cũng tại đây, đoàn được các chị hướng dẫn viên dưới thiệu một số nét về cuộc đời và quá trình hoạt động cách mạng của anh hùng Lý Tự Trọng.

IMG_3742

(Hình ảnh thắp hương, dâng hoa tại nhà tưởng niệm anh Lý Tự Trọng).

    Đến 10 giờ 30 phút, đoàn rời khu lưu niệm Lý Tự Trọng kết thúc tốt đẹp chuyến tham quan dã ngoại, hành hương về các địa chỉ đỏ. Chuyến đi tuy diễn ra trong một thời gian ngắn và chỉ đến được một vài điểm di tích cách mạng của địa phương trong tỉnh. Nhưng nó đã để lại trong lòng mỗi một thầy cô giáo, mỗi một học sinh những bài học đầy ý nghĩa về truyền thống yêu nước, tinh thần quật cường và sự hy sinh cao cả của dân tộc Việt Nam ta. Một dân tộc với những con người bình dị, chất phác nhưng với lòng yêu nước nồng nàn, sự quả cảm không sợ hy sinh gian khổ đã làm nên những kỳ tích trong 2 cuộc kháng chiến chống thực dân và đế quốc.

   Chuyến đi càng bồi đắp thêm cho giáo viên và học sinh tình yêu quê hương đất nước, lòng tự hào dân tộc và tự hào về truyền thống cách mạng của quê hương Hà Tĩnh anh hùng.

   Các em học sinh luôn cảm thấy phấn khởi, tự hào khi được đến tham quan tại các địa chỉ đỏ cách mạng. Chuyến đi đã mở ra nhiều cơ hội cho các em học tập, trau dồi hiểu biết kiến thức và trang bị kĩ năng sống cho bản thân. Đây chính là những bài học lịch sử sinh động nhất đối với các em hôm nay và mai sau…

                      Tin bài và ảnh: Nguyễn Thành Huế.