Trường TH Cẩm Trung- Tham quan dã ngoại Khu di tích và Khu mộ Đại Thi Hào Nguyễn Du

Tháng Hai 24, 2017 11:53 chiều

Tiếp nối các hoạt động chào mừng 87 ngày thành lập Đảng 03/02/1930 – 03/02/2017  và mừng xuân mới Đinh Dậu 2017. Vào ngày 22/2/2017, Trường tiểu học Cẩm Trung tổ chức cho CBGV và học sinh khối lớp 3 tham quan dã ngoại và thắp hương tại Khu di tích và Khu mộ Đại thi hào Nguyễn Du ở xã Tiên Điền, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh.

Trưởng đoàn tham quan dã ngoại là cô giáo Trần Thị Văn – Hiệu trưởng nhà trường; cùng đi có thầy giáo Nguyễn Thành Huế – Phó hiệu trưởng nhà trường, các thầy cô giáo là tổ trưởng các tổ chuyên môn, các giáo viên chủ nhiệm khối lớp 3, cô giáo TPT Đội, Chi hội trưởng phụ huynh của các lớp 3 và 40 em học sinh trong khối lớp 3 của trường.

Đúng 11 giờ trưa đoàn bắt đầu xuất phát từ trường TH Cẩm Trung để hành hương về với Khu di tích Nguyễn Du. Trước đó, kết thức buổi học sáng, các em được tổ chức ăn cơm trưa tại trường và chuẩn bị đầy đủ các điều kiện khác như nước uống, bành kẹo,… để dùng trong quá trình hành trình. Sau gần 2 tiếng đồng hồ di chuyển đến 13 giờ 45 phút đoàn đã được địa điểm tham quan Khu di tích Nguyễn Du ở xã Tiên Điền, Nghi Xuân. Mặc dù phải di chuyển trong thời gian buổi trưa, trời nắng xuân khá oi ả nhưng khi được tận mắt nhìn thấy Khu di tích các em học sinh không dấu nỗi niềm vui, niềm phấn khởi và hào hứng thể hiện trên khuôn mặt rạng rỡ, tự hào của các em học sinh.

Tại khu di tích, các thầy cô giáo, các em học sinh và phụ huynh được cô hướng dẫn viên hướng dẫn một cách tỉ mỉ và cũng được tận mắt nhìn thấy những ngôi nhà thờ, nhà lưu niệm, những hiện vật, những cây cổ thụ, các tác phẩm thơ, văn bất hủ gắn bó với thân thế, cuộc đời và sự nghiệp quan lộ, văn chương của Đại thi hào Nguyễn Du và gia đình, dòng họ Nguyễn danh tiếng ở Tiên Điền, Nghi Xuân. Khi cô hướng dẫn viên giới thiệu, các em học sinh rất tập trung lắng nghe, theo dõi từng lời nói, từng cử chỉ của cô; mặc dù trước đó nhiều em đã khá thấm mệt vì phải di chuyển quãng đường khá xa và hơn nữa nhiều em còn say xăng xe.

IMG_3211

          (Đoàn đang chăm chú nghe cô hướng dẫn viên giới thiệu về khu di tích).

IMG_3231

   (Hình ảnh: đoàn thắp hương tại nhà thờ họ Nguyễn trong khuôn viên khu di tích)

IMG_3248

       (Đoàn chụp ảnh lưu niệm trước bức tượng và nhà lưu niệm Đại thi hào Nguyễn Du)

       Sau khi tham quan xong tại Khu di tích, các thầy cô giáo, phụ huynh và các em học sinh lại tiếp tục lên xe di chuyển hơn 1 km để đến khu mộ nơi an nghỉ của Đại thi hào Nguyễn Du. Khu mộ nhà thơ nằm khiêm nhường cạnh phần mộ của những người hàng xóm thân quen đã về với cõi vĩnh theo tiên tổ ở trên một cánh đồng khá rộng. Ở đây khung cảnh thật là thoáng đãng và mát mẽ dưới ánh nắng mùa xuân dặt dìu. Men qua con đường nhỏ, đoàn đến và thắp hương cho cụ Nguyễn Du tại khu mộ của Người. Đứng trước lăng mộ, các thầy cô giáo, các phụ huynh và các em học sinh không khỏi xúc động, tự hào về một vĩ nhân tài giỏi của vùng đất Hà Tĩnh đã làm rạng danh cho quê hương, đất nước.

IMG_3271

(Toàn cảnh lăng mộ Đại thi hào Nguyễn Du)

IMG_3264

(Phần mộ – nơi cụ yên nghỉ vĩnh hằng)

IMG_3250

(Hình ảnh: Đoàn thắp hương trước phần mộ của cụ Nguyễn Du)

       Thắp hương tại mộ nhà thơ xong, đoàn lại lên xe và di chuyển theo con đường cũ trở về trường. Đến 18 giờ đoàn đã về tới trường và hoàn thành chuyến tham quan, thắp hương tưởng niệm – một chuyến đi thật là ý nghĩa. Chuyến đi đã kết thúc nhưng âm hưởng và những gì các thầy cô giáo, quý bậc phụ huynh và các em học sinh có được quả là rất bổ ích và lí thú. Những kiến thức, những hiểu biết, những kĩ niệm ấy sẽ theo các em mãi mãi và trở thành những động lực, những hành trang để giúp cho các em có được những bước tiến trên con đường học tập và rèn luyện về sau.

IMG_3208   (Đoàn trên đường hành trình trở về trường trong niềm vui phấn khởi)

 

Ảnh, tin bài: Nguyễn Thành Huế